Bài viết mới nhất

10 Sai Lầm Thường Gặp Khi Thay Dầu Nhớt Ô Tô Và Cách Khắc Phục | Daikon-Part
Trần Chân
14/06/2024
Lựa Chọn Dầu Nhớt Ô Tô Phù Hợp: Bí Quyết Để Động Cơ Bền Bỉ | Daikon-Part
Trần Chân
13/06/2024
Thay Dầu Nhớt Xe Oto - Những Điều Cần Biết | Daikon-Part
Trần Chân
10/06/2024
Những Điều Cần Biết Về Dầu Nhớt Cho Xe Ga: Lựa Chọn Đúng Cho Hiệu Suất Tối Ưu | Daikon-Part
Trần Chân
07/06/2024
Các Chất Phụ Gia Trong Dầu Nhớt | Daikon-Part
Trần Chân
05/06/2024

Dầu Nhớt Dùng Cho Mùa Hè Và Mùa Đông Có Giống Nhau?

Trần Chân 02/01/2024
Dầu Nhớt Dùng Cho Mùa Hè Và Mùa Đông Có Giống Nhau? | Daikon-Part

Tìm hiểu sự khác biệt của dầu nhớt dùng vào mùa hè và mùa đông, từ đó biết cách chọn lựa sản phẩm phù hợp để bảo vệ động cơ xe của bạn theo từng thời điểm nhất định.

Dầu nhớt - nguyên liệu cần thiết để động cơ hoạt động mạnh mẽ, nhưng liệu chúng ta có cần phải thay đổi dầu khi mùa hè hay mùa đông đến? Đây không chỉ là một câu hỏi về việc chăm sóc xe, mà còn là sự quan tâm đến “sức khỏe” của động cơ. 

Bài viết này sẽ đưa bạn vào một cuộc thám hiểm sâu hơn trong thế giới dầu nhớt, từ đó hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mùa hè và mùa đông, cũng như xác định liệu chúng ta có cần thay đổi dầu khi mùa thay đổi. Hãy cùng khám phá xem liệu dầu nhớt dùng cho mùa hè và mùa đông có thực sự giống nhau hay không!

Sự quan trọng của việc chọn dầu nhớt phù hợp với mùa

Dầu nhớt là một trong những “món ăn” quan trọng nhất đối với động cơ xe máy. Nó có vai trò giúp làm bôi trơn, làm mát, bảo vệ và làm sạch động cơ. Việc chọn dầu nhớt phù hợp theo mùa cũng được xem là điều quan trọng, giúp đảm bảo động cơ hoạt động hiệu quả và bền bỉ.

Tại Việt Nam, thường có khí hậu nóng ẩm với nhiệt độ trung bình dao động từ 25 - 35 độ C. Ở mùa hè, nhiệt độ có thể lên đến 40 độ C và khi nhiệt độ tăng cao, dầu nhớt sẽ dễ bị loãng ra, dẫn đến khả năng bôi trơn và bảo vệ động cơ giảm. Ngược lại, vào mùa đông, nhiệt độ có thể xuống thấp, lúc này dầu nhớt sẽ bị đặc lại, dẫn đến việc động cơ khó khởi động, từ đó làm giảm hiệu suất hoạt động.

Vì vậy, để đảm bảo động cơ hoạt động tốt trong cả hai mùa, bạn cần chọn loại dầu nhớt có độ nhớt phù hợp với điều kiện thời tiết. Dầu nhớt có độ nhớt thấp sẽ phù hợp với mùa hè, giúp động cơ dễ khởi động và bôi trơn tốt hơn. Còn các loại dầu nhớt có độ nhớt cao sẽ phù hợp với mùa đông, giúp động cơ khởi động dễ dàng và giảm mài mòn tối ưu hơn.

Một số gợi ý về loại dầu nhớt phù hợp với từng mùa ở Việt Nam:

 • Mùa hè: Nên ưu tiên chọn những loại dầu nhớt có độ nhớt thấp, ví dụ: SAE 0W-20, SAE 5W-20, SAE 5W-30.
 • Mùa đông: Nên ưu tiên chọn những loại dầu nhớt có độ nhớt cao, ví dụ: SAE 10W-40, SAE 15W-40, SAE 20W-50.

tầm quan trọng của việc chọn nhớt vào mùa đông và mùa hè

Mặc dù vậy, các chỉ số nhớt dành cho mùa hè kể trên lại không mấy thông dụng tại thị trường Việt Nam mà chỉ phổ biến ở thị trường Châu Âu (nơi có mức nhiệt độ đôi khi xuống thấp đến âm độ C). Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, với mức nhiệt độ vào mùa hè ở nước ta chỉ tầm 28 - 36 độ C, thì chúng ta vẫn có thể lựa chọn sử dụng loại dầu nhớt tổng hợp và bán tổng hợp cho chiếc "xế yêu" của mình.

Và nếu bạn đang tìm kiếm cho mình loại dầu nhớt tổng hợp và bán tổng hợp đảm bảo chất lượng, được nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan thì có thể tham khảo qua các dòng sản phẩm dầu nhớt tại Daikon. Các loại đang được cung cấp bao gồm:

sản phẩm dầu nhớt Daikon

Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc nhân viên kỹ thuật của hãng sản xuất ô tô để được tư vấn loại dầu nhớt phù hợp nhất với xe của bạn.

Sự khác biệt giữa mùa hè và mùa đông

Sự khác biệt chính giữa mùa hè và mùa đông là nhiệt độ. Mùa hè thường có nhiệt độ cao hơn mùa đông. Tại Việt Nam, nhiệt độ trung bình vào mùa hè là từ 25 - 35 độ C, khu vực miền Bắc có thể lên đến 40 độ C. Ngược lại, nhiệt độ trung bình vào mùa đông là từ 15 - 25 độ C, có thể xuống thấp dưới 10 độ C.

Ngoài nhiệt độ, mùa hè và mùa đông còn có những khác biệt khác như:

 • Thời gian chiếu sáng: Vào mùa hè, ban ngày dài hơn ban đêm, trong khi vào mùa đông, ban ngày ngắn hơn ban đêm.
 • Lượng mưa: Tại Việt Nam, mùa hè thường có lượng mưa ít hơn mùa đông.
 • Thực vật: Các loại thực vật thường phát triển mạnh mẽ hơn vào mùa hè.
 • Thú vật: Một số loài động vật di cư từ nơi có khí hậu lạnh đến nơi có khí hậu ấm áp vào mùa đông.

sự khác biệt giữa mùa hè và mùa đông

Điều kiện thời tiết và ảnh hưởng đến dầu nhớt

Điều kiện thời tiết cũng là yếu tố gây ảnh hưởng đến dầu nhớt theo nhiều cách khác nhau. Nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến dầu nhớt. Khi nhiệt độ cao có thể làm cho dầu nhớt bị loãng ra, khiến khả năng bôi trơn và bảo vệ động cơ giảm dần. Ngược lại, khi nhiệt độ thấp có thể làm dầu nhớt bị đặc lại, dẫn đến động cơ khó khởi động từ đó giảm hiệu suất hoạt động.

Cụ thể những ảnh hưởng của thời tiết đối với dầu nhớt được thể hiện rõ qua:

Mùa hè: Với nhiệt độ cao vào mùa hè có thể khiến dầu nhớt bị loãng ra. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sau:

 • Khó khởi động động cơ.
 • Giảm khả năng bôi trơn.
 • Tăng ma sát giữa các chi tiết động cơ.
 • Tăng nguy cơ rò rỉ dầu.

Mùa đông: Còn khi nhiệt độ xuống thấp vào mùa đông có thể khiến dầu nhớt bị đặc lại. Điều này gây ra các vấn đề sau:

 • Khó khởi động động cơ.
 • Giảm hiệu suất hoạt động.
 • Tăng nguy cơ mài mòn động cơ.

Ngoài nhiệt độ, một số yếu tố thời tiết khác cũng có thể ảnh hưởng đến dầu nhớt, điển hình như:

 • Độ ẩm: Độ ẩm cao có thể làm cho dầu nhớt bị loãng ra. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề tương tự như nhiệt độ cao.
 • Mưa: Mưa có thể làm cho dầu nhớt bị bẩn và nhiễm nước. Điều này có thể làm giảm hiệu suất của dầu nhớt và làm tăng nguy cơ hư hỏng động cơ.
 • Bụi bẩn: Bụi bẩn cũng có thể bám vào dầu nhớt và làm giảm hiệu suất của dầu nhớt.

Các yếu tố cần xem xét khi chọn dầu nhớt cho mùa hè

Mùa hè ở Việt Nam thường có nhiệt độ khá cao, có thể lên đến 40 độ C. Nhiệt độ cao như vậy cũng ảnh hưởng đến chất lượng dầu nhớt, khiến dầu nhớt bị loãng ra từ đó giảm khả năng bôi trơn, làm mát và bảo vệ động cơ. Do đó, cần chọn loại dầu nhớt có độ nhớt phù hợp để đảm bảo động cơ hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ cao.

Độ nhớt

Đây được xem là đặc tính quan trọng nhất đối với dầu nhớt. Nó đo lường mức độ nhớt của dầu nhớt, hay khả năng chảy của nó. 

Một loại dầu nhớt có độ nhớt thấp hơn sẽ chảy dễ dàng hơn ở nhiệt độ cao, trong khi loại có độ nhớt cao hơn sẽ chảy dễ dàng hơn ở nhiệt độ thấp.

Ứng suất nhiệt độ

Là khả năng của dầu nhớt duy trì tính chất bôi trơn của nó ở nhiệt độ cao. Dầu nhớt có ứng suất nhiệt độ cao hơn sẽ có khả năng chống phân hủy ở nhiệt độ cao tốt hơn, nhờ đó đem lại khả năng bảo vệ động cơ tốt hơn. 

Hiệu suất và bảo vệ động cơ

Dầu nhớt là loại dung dịch cần phải có khả năng bôi trơn, làm mát, làm sạch và bảo vệ động cơ tốt. Thế nên, một loại dầu nhớt được xem là có chất lượng cao sẽ đáp ứng tốt được tất cả những yêu cầu kể trên.

Để lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho mùa hè, cần xem xét các yếu tố sau:

 • Nhiệt độ trung bình của khu vực bạn sinh sống: Nhiệt độ càng cao thì cần sử dụng dầu nhớt có độ nhớt càng thấp.
 • Loại động cơ của xe bạn: Dầu nhớt có độ nhớt phù hợp với loại động cơ của xe bạn sẽ mang lại hiệu suất và bảo vệ tốt nhất cho động cơ.
 • Kiểu lái xe của bạn: Nếu bạn thường xuyên lái xe trong thành phố, cần sử dụng dầu nhớt có độ nhớt thấp hơn để giúp động cơ khởi động dễ dàng hơn.

Một số gợi ý về loại dầu nhớt phù hợp dùng cho mùa hè:

 • Dầu nhớt có độ nhớt SAE 0W-20, 5W-20 hoặc 5W-30 là lựa chọn tốt cho các loại xe vận hành trong mùa hè ở Việt Nam.
 • Dầu nhớt tổng hợp hoặc bán tổng hợp thường có độ nhớt thấp hơn dầu nhớt thông thường, nên cũng có thể là lựa chọn tốt hơn vào mùa hè.

Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc nhân viên kỹ thuật của hãng để được tư vấn loại dầu nhớt phù hợp nhất với xe của mình.

Các yếu tố cần xem xét khi chọn dầu nhớt cho mùa đông

Những yếu tố cần xem xét khi chọn thay dầu nhớt vào mùa đông thường bao gồm:

Khả năng chịu lạnh

Đây là khả năng của dầu nhớt khiến nó có thể duy trì khả năng bôi trơn ở nhiệt độ thấp. Loại dầu nhớt có khả năng chịu lạnh tốt sẽ giúp động cơ dễ khởi động hơn và giảm thiểu quá trình mài mòn động cơ. 

Tính ổn định ở nhiệt độ thấp

Tính ổn định ở nhiệt độ thấp của dầu nhớt là khả năng giúp nó không bị phân hủy khi ở nhiệt độ thấp. Dầu nhớt sở hữu đặc tính này tốt sẽ giúp bảo vệ động cơ khỏi quá trình mài mòn trong thời tiết lạnh.

Bảo vệ động cơ trước hiệu ứng lạnh

Hiệu ứng lạnh là hiện tượng dầu nhớt bị phân tách thành hai lớp khi nhiệt độ xuống thấp. Lớp dầu ở trên sẽ nhẹ và dễ bay hơi hơn, trong khi lớp dầu ở dưới sẽ nặng và đặc hơn. 

Hiệu ứng lạnh có thể làm giảm khả năng bôi trơn của dầu nhớt và khiến động cơ bị hư hỏng. Dầu nhớt có khả năng chống hiệu ứng lạnh tốt sẽ giúp ngăn ngừa hiện tượng này xảy ra, từ đó bảo vệ động cơ ở mức tối đa.

Và để lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho mùa đông, cần xem xét các yếu tố sau:

 • Nhiệt độ trung bình của khu vực bạn sống: Nhiệt độ càng thấp thì càng cần lựa chọn loại dầu nhớt có khả năng chịu lạnh tốt hơn.
 • Loại động cơ của xe: Dầu nhớt có độ nhớt phù hợp với loại động cơ của xe bạn sẽ góp phần mang lại hiệu suất và bảo vệ tốt nhất cho động cơ.
 • Kiểu lái xe của bạn: Nếu bạn thường xuyên phải lái xe trong điều kiện thời tiết lạnh, thì nên ưu tiên chọn sử dụng loại dầu nhớt có khả năng chịu lạnh tốt.

Một số gợi ý về dầu nhớt phù hợp cho mùa đông:

 • Dầu nhớt có độ nhớt SAE 0W-20, 0W-30, 5W-20 hoặc 5W-30 đều là những lựa chọn tốt cho mùa đông ở Việt Nam.
 • Dầu nhớt tổng hợp thường có khả năng chịu lạnh tốt hơn dầu nhớt thông thường, nên có thể là lựa chọn tốt hơn cho mùa đông thay vì những loại khác.

Muốn đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc nhân viên kỹ thuật của hãng để nhận được sự tư vấn về loại dầu nhớt phù hợp nhất dành cho xe của mình nhé!

Sự tương đồng và các điểm chung

Dù là loại dầu nhớt dành cho mùa hè hay mùa đông, thì chúng đều có chung một mục đích là bôi trơn, làm mát, làm sạch và bảo vệ động cơ. Dầu nhớt cũng đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng mà nhà sản xuất đưa ra cho các dòng xe.

Các điểm chung của loại dầu nhớt dành dùng trong mùa hè và mùa đông, gồm có:

 • Đều được làm từ thành phần dầu gốc kết hợp cùng các chất phụ gia.
 • Đều có khả năng bôi trơn, làm mát, làm sạch và bảo vệ động cơ.
 • Đặc biệt, phải đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng mà nhà sản xuất đưa ra dành cho các loại xe phổ biến trên thị trường hiện nay.

dầu nhớt dùng được cho cả mùa hè và mùa đông

Sự khác biệt của loại dầu nhớt dành dùng trong mùa hè và mùa đông

Sự khác biệt chính giữa loại dầu nhớt dành cho mùa hè và mùa đông là về độ nhớt. Độ nhớt là khả năng chảy của dầu nhớt. Dầu nhớt có độ nhớt thấp hơn sẽ chảy dễ dàng hơn ở nhiệt độ cao, ngược lại, dầu nhớt có độ nhớt cao hơn sẽ chảy dễ dàng hơn khi ở nhiệt độ thấp.

Về loại dầu nhớt dành cho mùa hè sẽ có độ nhớt thấp hơn so với loại dành cho mùa đông. Điều này là do vào mùa hè, nhiệt độ thường cao hơn, khiến dầu nhớt có xu hướng bị loãng ra. Nếu sử dụng dầu nhớt có độ nhớt cao vào mùa hè, dầu nhớt sẽ không thể truyền đi dễ dàng, dẫn đến động cơ khó khởi động và giảm hiệu suất hoạt động của xe.

Trái lại, dầu nhớt dành cho mùa đông thường có độ nhớt cao hơn dầu nhớt dành cho mùa hè. Điều này là do vào mùa đông, nhiệt độ thường xuống thấp, khiến dầu nhớt có xu hướng bị đặc lại. Nếu sử dụng dầu nhớt có độ nhớt thấp vào mùa đông, dầu nhớt rất dễ bị đặc lại, cũng khiến động cơ khó khởi động và tăng nguy cơ mài mòn động cơ.

Thông qua những điều trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng dầu nhớt là một thành phần vô cùng quan trọng đối với động cơ, bởi nó giúp bảo vệ động cơ khỏi các tác hại của nhiệt độ cũng như quá trình ma sát. Thế nên, việc lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp với điều kiện thời tiết cũng là điều nên được chú trọng, nhờ đó đảm bảo động cơ hoạt động hiệu quả và bền bỉ hơn trong quá trình vận hành.

Các dầu nhớt có thể dùng được cả trong mùa hè và mùa đông

Dầu nhớt đa cấp là loại dầu nhớt có thể dùng được cả trong mùa hè và mùa đông. Loại dầu nhớt này thường có hai số chỉ độ nhớt, chúng được phân cách bằng chữ "W". Số đầu tiên là độ nhớt của dầu nhớt ở nhiệt độ thấp, số thứ hai là độ nhớt của dầu nhớt ở nhiệt độ cao.

Dầu nhớt đa cấp được thiết kế để có độ nhớt dễ dàng thay đổi theo nhiệt độ. Khi nhiệt độ cao, dầu nhớt đa cấp sẽ có độ nhớt thấp, giúp động cơ hoạt động hiệu quả. Còn khi nhiệt độ xuống thấp, dầu nhớt đa cấp sẽ biến đổi để có độ nhớt cao, giúp động cơ dễ khởi động.

Cụ thể về một số loại dầu nhớt đa cấp trên thị trường hiện nay gồm có:

 • SAE 5W-30: Đây là loại dầu nhớt phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Dầu nhớt này thường có độ nhớt 5W ở nhiệt độ thấp và độ nhớt 30 ở nhiệt độ cao.
 • SAE 0W-20: Dầu nhớt này có độ nhớt 0W ở nhiệt độ thấp và độ nhớt 20 ở nhiệt độ cao. Loại này có độ nhớt thấp hơn SAE 5W-30, giúp động cơ khởi động dễ dàng hơn ở nhiệt độ thấp.
 • SAE 10W-40: Dầu nhớt loại này có độ nhớt 10W ở nhiệt độ thấp và độ nhớt 40 khi nhiệt độ lên cao. Loại này sẽ có độ nhớt cao hơn SAE 5W-30, giúp bảo vệ động cơ tốt hơn ở nhiệt độ cao.

Dầu nhớt đa cấp là loại thường được khuyến nghị sử dụng ở các khu vực có khí hậu ôn hòa, nơi nhiệt độ thay đổi theo mùa. Đây cũng là loại dầu nhớt được chọn sử dụng ở các khu vực có khí hậu khắc nghiệt, nhưng cần được lựa chọn cẩn thận để phù hợp với từng điều kiện thời tiết cụ thể.

Và quan trọng hơn, khi lựa chọn dầu nhớt đa cấp, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của nhà sản xuất để được tư vấn loại dầu nhớt phù hợp nhất với xe của mình.

Tầm quan trọng của dầu nhớt chất lượng

Dầu nhớt là một thành phần quan trọng của động cơ, giúp bảo vệ động cơ khỏi các tác hại của nhiệt độ và ma sát. Vì thế, chất lượng dầu nhớt ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và tuổi thọ của động cơ.

Tầm quan trọng của dầu nhớt chất lượng sẽ được thể hiện qua các việc:

 • Bôi trơn hiệu quả: Dầu nhớt chất lượng cao có khả năng bôi trơn tốt hơn, giúp giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động trong động cơ. Điều này giúp động cơ hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn.
 • Làm mát động cơ: Dầu nhớt cũng có tác dụng làm mát động cơ bằng cách hấp thụ nhiệt từ các bộ phận chuyển động. Nhờ đó tránh tình trạng động cơ bị quá nhiệt, dẫn đến hư hỏng.
 • Làm sạch động cơ: Dầu nhớt có thể giúp loại bỏ các cặn bẩn và bụi than tích tụ trong động cơ. Điều này giúp động cơ hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn, đồng thời giảm nguy cơ hư hỏng.
 • Bảo vệ động cơ khỏi các tác hại: Dầu nhớt còn có thể giúp bảo vệ động cơ khỏi các tác hại của nhiệt độ, quá trình ma sát cũng như các yếu tố môi trường khác. Điều này sẽ góp phần kéo dài tuổi thọ của động cơ.

tầm quan trọng của dầu nhớt chất lượng

Ngược lại, khi thay phải dầu nhớt kém chất lượng có thể gây ra các vấn đề sau:

 • Mài mòn động cơ: Dầu nhớt kém chất lượng khiến việc bôi trơn kém hiệu quả, dẫn đến tăng ma sát giữa các bộ phận chuyển động trong động cơ. Điều này có thể gây mài mòn động cơ, dẫn đến hư hỏng.
 • Quá nhiệt động cơ: Dầu nhớt kém chất lượng không thể làm mát động cơ hiệu quả, dẫn đến tình trạng động cơ bị quá nhiệt gây hư hỏng động cơ.
 • Bụi bẩn tích tụ: Dầu nhớt kém chất lượng không thể làm sạch động cơ hiệu quả, dẫn đến tích tụ bụi bẩn và muội than. Việc này gây tắc nghẽn các bộ phận trong động cơ, dẫn đến hư hỏng.
 • Hư hỏng động cơ: Dầu nhớt kém chất lượng không thể bảo vệ động cơ khỏi các tác hại của nhiệt độ, ma sát và các yếu tố môi trường khác. Điều này khiến động cơ dễ hư hỏng trong quá trình vận hành.

Nhằm đảm bảo động cơ hoạt động hiệu quả và bền bỉ, bạn nên ưu tiên lựa chọn các loại dầu nhớt đạt chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra. Quan trọng hơn, bạn nên chú ý đến việc thay dầu nhớt định kỳ theo khuyến nghị của nhà sản xuất để động cơ hoạt động bề bỉ và đạt hiệu suất tối đa.

Tổng kết

Tầm quan trọng của việc chọn dầu nhớt phù hợp

Dầu nhớt là một thành phần quan trọng đối với động cơ, nó giúp bảo vệ động cơ khỏi các tác hại của nhiệt độ và quá trình ma sát. Việc chọn dầu nhớt phù hợp là rất quan trọng, giúp đảm bảo động cơ hoạt động hiệu quả và bền bỉ.

Khi chọn được một loại dầu nhớt phù hợp, động cơ sẽ luôn được đảm bảo:

 • Quá trình bôi trơn diễn ra hiệu quả, góp phần giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động trong động cơ. Nhờ đó giúp động cơ hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn, đồng thời kéo dài tuổi thọ của động cơ.
 • Hỗ trợ làm mát động cơ bằng cách hấp thụ nhiệt từ các bộ phận chuyển động, tránh tình trạng động cơ bị quá nhiệt, dẫn đến hư hỏng.
 • Làm sạch động cơ bằng cách loại bỏ các cặn bẩn và muội than tích tụ, giúp động cơ hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn, đồng thời giảm nguy cơ hư hỏng.
 • Bảo vệ động cơ khỏi các tác hại của nhiệt độ, ma sát và các yếu tố môi trường khác, góp phần kéo dài tuổi thọ của động cơ.

Tóm tắt các điểm giống nhau và khác biệt giữa dầu nhớt mùa hè và mùa đông

Các điểm giống nhau giữa dầu nhớt mùa hè và mùa đông:

 • Cả hai loại dầu nhớt đều có mục đích là bôi trơn, làm mát, làm sạch và bảo vệ động cơ.
 • Cả hai loại dầu nhớt đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất.

Các điểm khác biệt giữa dầu nhớt mùa hè và mùa đông:

 • Độ nhớt: Dầu nhớt mùa hè thường có độ nhớt thấp hơn dầu nhớt mùa đông. Điều này là do vào mùa hè, nhiệt độ thường cao hơn, khiến dầu nhớt có xu hướng bị loãng ra. Nếu sử dụng dầu nhớt có độ nhớt cao vào mùa hè, dầu nhớt sẽ không thể chảy dễ dàng khiến việc khởi động động cơ trở nên khó khăn và giảm hiệu suất hoạt động.
 • Khả năng chịu lạnh: Dầu nhớt mùa đông có khả năng chịu lạnh tốt hơn dầu nhớt mùa hè. Điều này là do vào mùa đông, nhiệt độ thường thấp hơn, khiến dầu nhớt có xu hướng bị đặc lại. Nếu sử dụng dầu nhớt có độ nhớt thấp vào mùa đông, dầu nhớt sẽ bị đặc lại khiến động cơ khó khởi động và tăng nguy cơ mài mòn đối với động cơ.

Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết của khu vực sinh sống, bạn nên lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp. Nếu sinh sống ở khu vực có khí hậu ôn hòa, nơi nhiệt độ thay đổi theo mùa, bạn nên chọn sử dụng loại dầu nhớt đa cấp. Bởi loại dầu nhớt này có thể đáp ứng được các yêu cầu của cả mùa hè và mùa đông. Còn nếu bạn sinh sống ở khu vực có khí hậu khắc nghiệt, bạn nên ưu tiên chọn loại dầu nhớt mùa hè hoặc mùa đông phù hợp với điều kiện thời tiết cụ thể.

Khi lựa chọn dầu nhớt, bạn cũng nên tham khảo qua ý kiến của nhà sản xuất để được tư vấn loại dầu nhớt phù hợp nhất với xe của mình.

=> Lời khuyên:

 • Nếu bạn sống ở khu vực có khí hậu ôn hòa, nơi nhiệt độ thay đổi theo mùa, bạn nên chọn dầu nhớt đa cấp.
 • Nếu bạn sống ở khu vực có khí hậu khắc nghiệt, thì nên sử dụng dầu nhớt mùa hè hoặc mùa đông, tùy thuộc vào thời tiết hiện tại.
 • Đặc biệt, luôn tham khảo ý kiến từ nhà sản xuất để được tư vấn loại dầu nhớt phù hợp nhất với xe của bạn.