Bài viết mới nhất

10 Sai Lầm Thường Gặp Khi Thay Dầu Nhớt Ô Tô Và Cách Khắc Phục | Daikon-Part
Trần Chân
14/06/2024
Lựa Chọn Dầu Nhớt Ô Tô Phù Hợp: Bí Quyết Để Động Cơ Bền Bỉ | Daikon-Part
Trần Chân
13/06/2024
Thay Dầu Nhớt Xe Oto - Những Điều Cần Biết | Daikon-Part
Trần Chân
10/06/2024
Những Điều Cần Biết Về Dầu Nhớt Cho Xe Ga: Lựa Chọn Đúng Cho Hiệu Suất Tối Ưu | Daikon-Part
Trần Chân
07/06/2024
Các Chất Phụ Gia Trong Dầu Nhớt | Daikon-Part
Trần Chân
05/06/2024

Chọn Lựa Dầu Nhớt Phù Hợp Cho Từng Loại Xe Máy

Trần Chân 08/01/2024
Chọn Lựa Dầu Nhớt Phù Hợp Cho Từng Loại Xe Máy | Daikon-Part

Tìm hiểu về các loại dầu nhớt phù hợp cho xe máy của bạn. Đồng thời chia sẻ cách chọn lựa dầu nhớt phù hợp cho từng loại xe, giúp bảo vệ và duy trì hiệu suất tối ưu cho động cơ.

Bài viết hữu ích này sẽ giúp mọi người biết cách chọn lựa được loại dầu nhớt phù hợp cho chiếc xe máy của mình. Từ việc hiểu rõ về các loại dầu và cách chúng hoạt động đến việc áp dụng những nguyên tắc cơ bản để chọn lựa loại nhớt phù hợp với từng loại xe, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá và tìm hiểu thông tin hữu ích trong bài viết này. Sẵn sàng để tìm ra sự kết hợp hoàn hảo giữa dầu nhớt và chiếc xe yêu quý của bạn chưa? Hãy cùng bắt đầu thôi nào!

Tầm quan trọng của việc chọn dầu nhớt phù hợp cho xe máy

Dầu nhớt là một chất lỏng bôi trơn - một thành phần vô cùng quan trọng đối với động cơ. đồng thời có tác dụng làm giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động trong động cơ. Nó cũng giúp làm mát động cơ, loại bỏ các mảnh vụn và bảo vệ động cơ khỏi bị ăn mòn. Việc chọn dầu nhớt phù hợp cho xe máy của bạn là điều rất quan trọng, bởi nó có khả năng cải thiện hiệu suất, tiết kiệm nhiên liệu và kéo dài tuổi thọ động cơ cho chiếc “xế yêu” của bạn.

Những lý do khiến việc lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp cho xe máy trở nên quan trọng có thể kể đến như:

 • Bảo vệ động cơ: Dầu nhớt giúp bôi trơn các bộ phận chuyển động của động cơ, ngăn ngừa ma sát và mài mòn. Điều này giúp bảo vệ động cơ khỏi bị hư hỏng và kéo dài tuổi thọ của động cơ.
 • Cải thiện hiệu suất: Việc chọn đúng dầu nhớt còn giúp động cơ của bạn hoạt động trơn tru hơn, từ đó cải thiện hiệu suất và tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.
 • Giảm thiểu ô nhiễm: Dầu nhớt có khả năng ngăn ngừa cặn tích tụ trong động cơ, từ đó giảm thiểu các chất thải ra môi trường.
 • Làm mát: Dầu nhớt giúp truyền nhiệt từ động cơ ra bên ngoài, giúp động cơ hoạt động ở nhiệt độ bình thường. Nếu không có dầu nhớt, động cơ sẽ bị tích tụ nhiều nhiệt, dẫn đến hư hỏng.

tầm quan trọng của việc chọn dầu nhớt phù hợp

Các yếu tố cần xem xét khi chọn dầu nhớt

Ngoài việc lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp cho xe của mình, bạn còn nên xem xét đến các yếu tố sau:

Kiểu động cơ

Dầu nhớt được phân loại theo kiểu động cơ, phổ biến với dầu nhớt cho động cơ 4 thì khác với dầu nhớt cho động cơ 2 thì.

Trong đó:

 • Dầu nhớt cho động cơ 4 thì: Sẽ là loại được sử dụng cho hầu hết các xe máy hiện nay. Dầu nhớt này có thể được phân loại theo mức độ nhớt, chẳng hạn như SAE 10W-40 hoặc SAE 15W-50.
 • Dầu nhớt cho động cơ 2 thì: Với loại này sẽ được sử dụng cho các xe máy cũ hơn có động cơ 2 thì. Dầu nhớt này thường được trộn với nhiên liệu xăng.

Mức độ nhớt

Mức độ nhớt của dầu nhớt được đo bằng thang SAE. Dầu nhớt có độ nhớt thấp hơn sẽ phù hợp cho những xe hoạt động trong điều kiện nhiệt độ cao, ngược lại, dầu nhớt có độ nhớt cao hơn sẽ tốt hơn trong điều kiện nhiệt độ thấp.

Mức độ nhớt của dầu nhớt thường được biểu thị bằng hai chữ số, ví dụ như SAE 10W-40. Chữ số đầu tiên, "10" là độ nhớt ở nhiệt độ thấp. Chữ số thứ hai, "40" là độ nhớt ở nhiệt độ cao.

Đối với xe máy, dầu nhớt có độ nhớt SAE 10W-40 hoặc SAE 15W-50 là phổ biến nhất.

Các tính năng đặc biệt

Bên cạnh mức độ nhớt thì còn một số loại dầu nhớt có các tính năng đặc biệt khác, chẳng hạn như:

 • Tiết kiệm nhiên liệu: Dầu nhớt tiết kiệm nhiên liệu có thể giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu của xe máy.
 • Bảo vệ chống mài mòn: Dầu nhớt bảo vệ chống mài mòn có thể giúp bảo vệ động cơ khỏi sự hư hỏng do ma sát.
 • Chống ô nhiễm: Dầu nhớt chống ô nhiễm có thể giúp giảm lượng khí thải độc hại từ động cơ.

Tốt nhất bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng xe máy để biết đâu là loại dầu nhớt phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của thợ máy hoặc chuyên gia về dầu nhớt.

Dưới đây là một số lời khuyên khi chọn dầu nhớt cho xe máy:

 • Luôn sử dụng dầu nhớt được khuyến nghị bởi nhà sản xuất xe máy.
 • Thay dầu nhớt theo định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất xe máy.
 • Nếu bạn thường xuyên vận hành xe máy trong điều kiện khắc nghiệt, chẳng hạn như ở nhiệt độ cao hoặc trong môi trường bụi bẩn, bạn có thể cần sử dụng loại dầu nhớt có độ nhớt cao hơn hoặc có các tính năng đặc biệt.

Các loại dầu nhớt phổ biến trên thị trường

Trên thị trường hiện nay, dựa trên thành phần, các nhu cầu sử dụng mà dầu nhớt được phân loại thành các nhóm sau:

Phân loại theo thành phần

Dầu nhớt được chia thành 3 loại chính:

các loại dầu nhớt

Dầu nhớt khoáng (Mineral oil)

Dầu nhớt khoáng là loại dầu nhớt được sản xuất từ dầu mỏ thô, có thành phần đơn giản, giá thành rẻ. Dầu nhớt khoáng được cấu tạo chủ yếu từ dầu gốc khoáng, trong đó dầu gốc khoáng có thể chiếm trên 85% khối lượng của dầu nhớt khoáng thành phẩm. 

Phần lớn dầu gốc khoáng được tạo ra từ dầu thô - một hỗn hợp các phân tử hydrocacbon có hình dạng, kích thước cũng như tính chất lý hóa không đồng nhất với nhau.

Mặc dù dầu nhớt khoáng có giá thành rẻ, độ nhớt ổn định trong dải nhiệt độ rộng, nhưng khả năng chống mài mòn và chống oxy hóa kém hơn so với các loại dầu nhớt khác.

Dầu nhớt khoáng thường được sử dụng cho các động cơ cũ, ít hoạt động hoặc các động cơ xe máy, xe ô tô giá rẻ.

Dầu nhớt bán tổng hợp (Semi-synthetic oil)

Dầu nhớt bán tổng hợp là loại dầu nhớt được pha trộn giữa dầu gốc khoáng và dầu gốc tổng hợp. Dầu gốc khoáng được sản xuất từ dầu mỏ thô, có thành phần đơn giản, giá thành rẻ. Dầu gốc tổng hợp được sản xuất từ các phân tử tổng hợp, có độ nhớt ổn định trong nhiều điều kiện nhiệt độ, khả năng bảo vệ động cơ tối ưu, giá thành cao.

Tỉ lệ pha trộn giữa dầu gốc khoáng và dầu gốc tổng hợp trong dầu nhớt bán tổng hợp thường từ 20% đến 60%. Tỉ lệ dầu gốc tổng hợp càng cao thì khả năng bảo vệ động cơ càng tốt, nhưng lại có mức giá thành khá cao.

Dầu nhớt bán tổng hợp phù hợp với các loại động cơ sau:

 • Động cơ xăng và động cơ diesel đời cũ.
 • Động cơ hoạt động trong điều kiện bình thường.

Dầu nhớt tổng hợp (Synthetic oil)

Dầu nhớt tổng hợp được sản xuất chủ yếu từ dầu gốc tổng hợp - là một loại dầu gốc được tạo ra từ các phân tử được sản xuất trong phòng thí nghiệm. Dầu gốc tổng hợp có độ tinh khiết cao hơn dầu gốc khoáng, do đó sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với dầu nhớt khoáng.

Trong đó có thể kể đến như:

 • Độ nhớt ổn định trong nhiều điều kiện nhiệt độ, giúp động cơ hoạt động trơn tru ở cả nhiệt độ cao và nhiệt độ thấp.
 • Khả năng chống oxy hóa tốt hơn, giúp bảo vệ động cơ khỏi quá trình ăn mòn và mài mòn.
 • Giúp tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn.
 • Khả năng bảo vệ các bộ phận của động cơ tốt hơn, giúp kéo dài tuổi thọ động cơ.

Nhờ mang đến nhiều ưu điểm nổi bật cho động cơ nên dầu nhớt tổng hợp thường được chọn sử dụng cho các động cơ hiện đại, có yêu cầu cao về hiệu suất và độ bền. Ngoài ra, nó còn có thể sử dụng được cho cả các động cơ cũ, có xu hướng bị ăn mòn và hao mòn nhiều hơn.

Phân loại theo độ nhớt

Dầu nhớt đơn cấp (Single grade oil)

Là loại dầu nhớt có độ nhớt không thay đổi trong dải nhiệt độ rộng. Dầu nhớt đơn cấp thường được sử dụng cho các động cơ cũ, vận hành ở nhiệt độ thấp.

Dầu nhớt đa cấp (Multigrade oil)

Là loại dầu nhớt có độ nhớt dễ thay đổi trong dải nhiệt độ rộng. Dầu nhớt đa cấp thường được sử dụng cho các động cơ hiện đại, thường xuyên vận hành ở mức nhiệt độ cao.

Phân loại theo tính năng

Dầu nhớt thông thường (Conventional oil)

Là loại dầu nhớt không chứa các phụ gia đặc biệt và chỉ có tác dụng bôi trơn.

Dầu nhớt đa năng (Multi-purpose oil)

Giống như cái tên của nó, đây là loại dầu nhớt có thể sử dụng cho nhiều loại động cơ khác nhau.

Dầu nhớt chuyên dụng (Specialized oil)

Là loại dầu nhớt được thiết kế riêng cho từng loại động cơ hoặc ứng dụng cụ thể. Ví dụ dầu nhớt cho động cơ xăng, động cơ diesel, hộp số, dầu nhớt cầu, dầu nhớt thủy lực...

Phân loại theo mục đích sử dụng

Dầu nhớt xe máy (Motorcycle oil)

Là loại dầu nhớt được sử dụng cho động cơ xe máy.

Dầu nhớt ô tô (Car oil)

Là loại dầu nhớt được sử dụng cho động cơ ô tô.

Dầu nhớt máy móc (Industrial oil)

Là loại dầu nhớt được sử dụng cho các loại máy móc, thiết bị công nghiệp.

Thương hiệu dầu nhớt nổi tiếng

Bên cạnh đó, bạn cũng cần nên biết về một số thương hiệu dầu nhớt nổi tiếng mà mình có thể chọn lựa. Những thương hiệu nổi tiếng có thể kể đến như:

 • DAIKON: Đây là thương hiệu dầu nhớt đến từ Thái Lan, các sản phẩm dầu nhớt của hãng luôn được ứng dụng công nghệ hiện đại, đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn chất lượng API, JASO… mang đến sự hài lòng và phù hợp cho các đối tượng khách hàng tại thị trường Việt Nam.

dầu nhớt Daikon

 • SHELL: Royal Dutch Shell (gọi tắt là Shell) là một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Hà Lan. Shell là một trong những nhà sản xuất dầu nhớt lớn nhất thế giới. Dầu nhớt Shell được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam. 
 • CASTROL: Là một thương hiệu dầu nhớt của BP, một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Anh. Castrol là một thương hiệu dầu nhớt nổi tiếng với chất lượng cao cùng độ đáng tin cậy. Đặc biệt, dầu nhớt Castrol còn được sử dụng bởi nhiều đội đua xe chuyên nghiệp trên thế giới. 
 • TOTAL: Total là một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Pháp. Total là một trong những nhà sản xuất dầu nhớt lớn nhất thế giới. Dầu nhớt Total được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam. 
 • MOTUL: Motul là một thương hiệu dầu nhớt cũng của Pháp. Đây là một thương hiệu dầu nhớt nổi tiếng với các sản phẩm dầu nhớt tổng hợp cao cấp. Dầu nhớt Motul thường được sử dụng bởi nhiều tay đua xe chuyên nghiệp trên thế giới. 
 • MOBIL: Mobil là một thương hiệu dầu nhớt của ExxonMobil - một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Hoa Kỳ. Thương hiệu dầu nhớt này nổi tiếng với chất lượng cao và độ tin cậy. Dầu nhớt Mobil được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.
 • Liqui Moly: Liqui Moly là một thương hiệu dầu nhớt của Đức. Đây cũng là thương hiệu dầu nhớt nổi tiếng với các sản phẩm dầu nhớt chất lượng cao.

Khi lựa chọn dầu nhớt, cần lưu ý đến các yếu tố sau:

 • Loại động cơ: Tùy theo loại động cơ (xăng, diesel, hybrid...) mà lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp.
 • Điều kiện sử dụng: Tùy theo điều kiện sử dụng (đi đường trường, đi đường thành phố, đi off-road, …) mà lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp.
 • Thương hiệu: Lựa chọn thương hiệu dầu nhớt uy tín, có chất lượng tốt.

Đặc biệt, cần chú ý thay dầu nhớt định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất nhằm giúp động cơ luôn hoạt động trơn tru và bền bỉ.

Loại dầu nhớt phù hợp với từng loại xe

Cũng như nguồn máu nuôi sống cơ thể con người, dầu nhớt cũng là một “thức ăn” không thể thiếu đối với động cơ. Dầu nhớt được cho là tốt, phù hợp và đem lại hiệu suất tối ưu cho động cơ khi nó được thay thế định kỳ. Và để chọn được một loại dầu nhớt phù hợp cho từng loại xe bạn có thể tham khảo qua phần nội dung bên dưới!

Đối với xe số

Xe số có động cơ 4 thì, thường được sử dụng trong điều kiện vận hành bình thường. 

Dầu nhớt phù hợp cho xe số là loại dầu có độ nhớt đa cấp, cấp chất lượng API SL hoặc SM, và cấp JASO MA hoặc MA2. Cấp độ nhớt đa cấp thường được ký hiệu là SAE 10W-40, 15W-40, hoặc 20W-40. 

Nên ưu tiên chọn loại nhớt có cấp chất lượng API càng cao sẽ mang lại khả năng bảo vệ động cơ tối ưu. Ngoài ra, cấp JASOMA hoặc MA2 là loại dầu nhớt đáp ứng được yêu cầu của ly hợp ướt trên xe số. 

dầu nhớt xe số

Đối với xe ga

Xe tay ga cũng có động cơ 4 thì, thường được sử dụng trong điều kiện vận hành khắc nghiệt hơn xe số. Thế nên, loại dầu nhớt phù hợp với xe tay ga nên là loại có độ nhớt đa cấp, cấp chất lượng đạt chuẩn API SL hoặc SM, và cấp JASO MB hoặc MB2. 

Cấp độ nhớt đa cấp thường được ký hiệu là SAE 10W-40, 15W-40, hoặc 20W-50. Cấp chất lượng API càng cao thì khả năng bảo vệ động cơ sẽ càng tốt hơn. Đồng thời, cấp JASO MB hoặc MB2 là loại dầu nhớt đáp ứng được yêu cầu của ly hợp khô trên xe tay ga. 

dầu nhớt xe ga

Xe phân khối lớn

Cũng là xe vận hành dựa trên động cơ 4 thì, thường được sử dụng trong điều kiện vận hành khắc nghiệt nhất so với các loại xe khác.

Dầu nhớt phù hợp cho xe phân khối lớn sẽ là loại dầu tổng hợp, có độ nhớt đa cấp, cấp chất lượng API SL hoặc SM, và cấp JASO MA2. 

Trong đó, cấp độ nhớt đa cấp thường được ký hiệu là SAE 0W-40, 5W-40, hoặc 10W-40. Cấp chất lượng API càng cao càng sẽ mang đến khả năng bảo vệ động cơ tốt nhất. Đặc biệt, cấp JASO MA2 là loại dầu nhớt đáp ứng được yêu cầu của ly hợp ướt trên xe phân khối lớn.

Bên cạnh đó, khi lựa chọn dầu nhớt cho xe máy, bạn cũng cần lưu ý đến các yếu tố sau:

 • Nhãn hiệu dầu nhớt: Nên ưu tiên chọn các nhãn hiệu dầu nhớt uy tín, có chất lượng cao.
 • Giá cả: Giá cả dầu nhớt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thương hiệu, chất lượng, dung tích... Vì thế, bạn nên lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp với túi tiền của mình.
 • Điều kiện bảo quản: Dầu nhớt cần được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh để dầu nhớt tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ cao.

Thêm vào đó, bạn phải nhớ thường xuyên thay dầu nhớt theo định kỳ để đảm bảo động cơ hoạt động tốt và kéo dài tuổi thọ. Thời gian thay dầu nhớt được khuyến nghị thường vào khoảng 3.000 - 5.000 km/lần. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra mức dầu nhớt thường xuyên và thay dầu nhớt sớm hơn nếu cần thiết.

Hướng dẫn bảo quản và thay dầu nhớt đúng cách

Bảo quản dầu nhớt

Dầu nhớt cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ cao. Nhiệt độ bảo quản tối ưu là từ 5 đến 30 độ C.

Nếu bảo quản dầu nhớt trong điều kiện nhiệt độ cao, dầu nhớt sẽ bị phân hủy và giảm chất lượng. Dầu nhớt bị phân hủy sẽ không còn khả năng bôi trơn và bảo vệ động cơ hiệu quả.

Thời gian thay dầu nhớt

Trong quá trình sử dụng xe, hãy thường xuyên thay dầu nhớt theo định kỳ để đảm bảo động cơ hoạt động tốt và giúp kéo dài tuổi thọ. Thời gian thay dầu nhớt được khuyến nghị từ nhà sản xuất là khoảng 1200 - 2000km/lần. Tuy nhiên, bạn cũng nên kiểm tra mức dầu nhớt thường xuyên và thay dầu nhớt sớm hơn nếu cần thiết.

Quy trình thay dầu nhớt chính xác

Chuẩn bị dụng cụ

 • Chai (lon) dầu nhớt mới.
 • Bộ lọc dầu mới.
 • Núm xả dầu.
 • Cờ lê hoặc mỏ lết.
 • Chổi quét.
 • Găng tay.
 • Khăn sạch.

Xác định dung tích dầu nhớt cần thay

 • Xem thông số kỹ thuật của xe để biết dung tích dầu nhớt cần thay.
 • Thông thường, dung tích dầu nhớt cho xe máy là từ 0,8 đến 1,2 lít.

Kiểm tra mức dầu nhớt

 • Dừng xe trên mặt phẳng, để động cơ nguội.
 • Vặn que thăm dầu nhớt ra, lau sạch que thăm dầu nhớt.
 • Vặn que thăm dầu nhớt vào lại và rút ra.
 • Mức dầu nhớt cần nằm giữa 2 vạch MAX và MIN trên que thăm dầu nhớt.

Thay dầu nhớt

 • Vặn xả dầu ra và để dầu nhớt chảy hết.
 • Thay bộ lọc dầu.
 • Vặn xả dầu vào.
 • Đổ dầu nhớt mới vào.
 • Kiểm tra mức dầu nhớt.

Cuối cùng, hãy bật động cơ và kiểm tra xem dầu nhớt có bị rò rỉ hay không nhé!

Tổng kết và lời khuyên

Lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho xe máy là một việc quan trọng, giúp động cơ hoạt động tốt và kéo dài tuổi thọ trong lúc sử dụng. Khi lựa chọn dầu nhớt cho xe máy, cần lưu ý đến các yếu tố sau:

 • Loại động cơ: Cần xác định loại động cơ của xe để lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp.
 • Kiểu khí hậu: Xác định kiểu khí hậu nơi bạn sinh sống để lựa chọn loại dầu nhớt có độ nhớt phù hợp.
 • Điều kiện sử dụng: Xác định điều kiện sử dụng xe của bạn để lựa chọn loại dầu nhớt có độ bền phù hợp.

Tips khi chọn nhớt phù hợp cho từng loại xe

 • Xe số: Dầu nhớt phù hợp cho xe số thường là loại dầu có độ nhớt đa cấp, đạt cấp chất lượng API SL hoặc SM, và cấp JASO MA hoặc MA2.
 • Xe tay ga: Dầu nhớt phù hợp cho xe tay ga cũng là loại dầu có độ nhớt đa cấp, đạt cấp chất lượng API SL hoặc SM và cấp JASO MB hoặc MB2.
 • Xe phân khối lớn: Dầu nhớt phù hợp cho xe phân khối lớn là loại dầu tổng hợp, có độ nhớt đa cấp, cấp chất lượng API SL hoặc SM, và cấp JASO MA2.

Lời khuyên chung

 • Nên thay dầu nhớt định kỳ theo khuyến nghị của nhà sản xuất xe (khoảng 1200 - 2000km/lần).
 • Khi thay dầu nhớt, cần sử dụng dầu nhớt phù hợp với loại động cơ của xe.
 • Cần thay bộ lọc dầu khi thay dầu nhớt. Bởi bộ lọc dầu sẽ giúp lọc sạch các tạp chất trong dầu nhớt, giúp động cơ hoạt động tốt hơn.
 • Sau khi thay dầu nhớt, cần khởi động động cơ và kiểm tra tình trạng rò rỉ dầu nhớt.

Thay dầu nhớt là một việc làm cần thiết để bảo vệ động cơ xe máy. Quan trọng hơn là phải chọn đúng loại dầu nhớt phù hợp với loại động cơ của xe, có như vậy mới giúp động cơ luôn hoạt động tốt, góp phần kéo dài tuổi thọ cho động cơ.