Bài viết mới nhất

10 Sai Lầm Thường Gặp Khi Thay Dầu Nhớt Ô Tô Và Cách Khắc Phục | Daikon-Part
Trần Chân
14/06/2024
Lựa Chọn Dầu Nhớt Ô Tô Phù Hợp: Bí Quyết Để Động Cơ Bền Bỉ | Daikon-Part
Trần Chân
13/06/2024
Thay Dầu Nhớt Xe Oto - Những Điều Cần Biết | Daikon-Part
Trần Chân
10/06/2024
Những Điều Cần Biết Về Dầu Nhớt Cho Xe Ga: Lựa Chọn Đúng Cho Hiệu Suất Tối Ưu | Daikon-Part
Trần Chân
07/06/2024
Các Chất Phụ Gia Trong Dầu Nhớt | Daikon-Part
Trần Chân
05/06/2024

Top 5 Cách Chọn Dầu Nhớt Daikon Phù Hợp Giúp Tăng Tuổi Thọ Xe

Vy Phụng 15/11/2023
Top 5 Cách Chọn Dầu Nhớt Daikon Phù Hợp Giúp Tăng Tuổi Thọ Xe | Daikon-Part

Để bạn dễ dàng trong việc tìm kiếm lựa chọn sản phẩm. Daikon mách bạn cách hay nhất lựa chọn dầu nhớt cho xe máy giúp bảo vệ động cơ, tăng tuổi thọ xe. 

Bạn là nhân viên văn phòng hoặc các ngành nghề khác không thuộc lĩnh vực chuyên về bảo vệ động cơ xe. Chắc hẳn bạn sẽ rất khó trong việc chọn lựa và tìm ra loại nhớt tốt nhất cho chiếc xế “cưng” của mình. Bài viết từ Daikon sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng, thành phần để lựa chọn loại nhớt phù hợp nhất cho xe máy giúp bảo vệ động cơ và tăng tuổi thọ xe tối ưu nhất. 


1.Chọn theo tiêu chuẩn API


Theo tiêu chuẩn API dầu nhớt cho xe máy thường sử dụng 2 ký tự “S” và “C”. Đối với ký hiệu “S” là viết tắt cho cụm từ “Spard Ignition” (hệ thống đánh lửa bằng tia lửa) dùng cho động cơ xăng. Ký hiệu “C” là viết tắt cho cụm từ “Compression Ignition” ( hệ thống đánh lửa nén ) dùng cho động cơ máy dầu Diesel . Dầu nhớt cho xe máy tốt nhất chuẩn API nhập khẩu từ Thái Lan  Daikon Schopen


1.1 Cách phân biệt dòng xe

Hệ thống đánh lửa bằng tia lửa cho động cơ xăng bảo vệ động cơ thường dùng cho các loại xe dùng cho gia đình, xe tải nhẹ. Hệ thống đánh lửa nén cho động cơ máy dầu Diesel thường dùng cho các loại xe tải nặng, xe khách, xe đầu kéo. 

1.2 Cách nhận biết ký tự 

Ký tự “S” và “C” theo tiêu chuẩn API sẽ đi kèm ký tự phía sau giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết loại nhớt chất lượng phù hợp nhất cho xe máy và chỉ ra thế hệ dầu nhớt được sản xuất. 
Công nghệ dầu nhớt động cơ xăng mới nhất là SN giúp bảo vệ động cơ tối ưu. Tương tự công nghệ dầu nhớt SA là loại dầu nhớt phù hợp nhất được sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn của các loại động cơ sản xuất năm 1930.  
Ký tự “C” thường là công nghệ dầu nhớt dành cho các dòng xe Diesel. Phân loại theo thứ tự tiến dần của bảng chữ cái. Trong đó, mới nhất hiện nay là CJ-4. CJ-4 Plus. Các cấp đã lỗi thời và hiệu quả thấp thường không khuyên dùng sẽ là CA, CB, CC, CD. CE. Lựa chọn dầu nhớt chất lượng nhất đến từ Thái Lan  Daikon Jugen 


Bảng mô phỏng dầu nhớt theo chuẩn API phù hợp với từng thế hệ xe 


2. Chọn theo thành phần nhớt 

Dầu nhớt cho xe máy tốt đến từ Thái Lan Daikon Enkenbach thành phần cơ bản  thường bao gồm phần lớn là dầu gốc chất lượng và chất phụ gia kèm theo. Chất phụ gia tuy chiếm một phần nhưng đây là thành phần quyết định sự khác nhau về chất lượng của dầu nhớt. Dầu gốc là dầu thu được sau quá trình xử lý chế biến, tổng hợp từ quá trình xử vật lý và hóa học. 

2.1 Nhớt tổng hợp toàn phần Daikon Schopen

Nhớt tổng hợp toàn phần Daikon Schopen 100% giúp tăng cường tính năng bảo vệ động cơ và chống mài mòn. Với chỉ SAE 10W4 phù hợp với các dòng xe hiện đại như xe tay ga cao cấp. Giúp giữ cho động cơ bốn thì có hiệu suất bôi trơn vận hành êm ái, làm mát xe, chống rỉ, làm kín làm sạch máy, dầu nhớt cho xe máy tốt nhất giúp bảo vệ và kéo dài tuổi thọ xe hiệu quả. 

2.2 Nhớt bán tổng hợp Daikon Jugen

Nhớt bán tổng hợp Daikon Jugen thường dùng cho xe số. Giúp tăng sức mạnh động cơ trong mọi điều kiện, nhiệt độ và giúp tiết kiệm nhiên liệu một cách hiệu quả nhất. Dầu nhớt cho xe máy tốt nhất Daikon Jugen luôn đảm bảo cho động cơ hoạt động tối đa ngay cả khi có sự thay đổi lớn về nhiệt độ, điều kiện sử dụng và tiêu thụ ít nhiên liệu.

 2.3 Nhớt tổng hợp Daikon Elkenbach Nhớt Tổng Hợp Toàn Phần. 

Dầu nhớt tổng hợp Daikon Elkenbach cao cấp dành cho xe số. Trực tiếp bảo vệ màng dầu vượt trội ở nhiệt độ cao đảm bảo ổn định áp suất dầu. Khả năng chống phân hủy nhiệt và độ ổn định tốt. Làm sạch động cơ, giảm cặn bám và kiểm soát quá trình oxy hóa.Kiểm soát sự tăng độ nhớt và hình thành cặn. Đặc biệt giúp  kéo dài tuổi thọ động cơ và hiệu suất động cơ cao hơn.

3. Chọn theo cấp độ nhớt. 

Cấp độ nhớt thường sẽ biểu hiện mức độ đặc - loãng của thành phần nhớt SAE 30, 40 và 50. Số càng lớn có nghĩa là nhớt có độ đậm đặc cao và khả năng bôi trơn hiệu quả hơn giúp bảo vệ động cơ tối ưu. Các cấp độ nhớt thường được xác định ở nhiệt độ 100 độ C (là nhiệt độ trung bình của nhớt khi động cơ bắt đầu làm việc). 

3.1 Cấp độ nhớt cho xe tay ga. 

Dầu nhớt xe ga dùng để bôi trơn và làm mát và bảo vệ các động cơ nên dầu thường lỏng và có đặc tính ma sát tương đối thấp. Đối với xe tay ga 4 thì nên lựa chọn cấp độ nhớt như: SAE 10W30, 5W40, 10W40, 15W40. Cấp chất lượng thường được dùng là API SJ; SL, JASO MA hoặc MB.

3.2 Cấp độ nhớt cho xe số. 

Dầu nhớt dùng cho xe số phải cân bằng tối ưu tính năng bôi trơn tốt cho cả động cơ. Bao gồm động cơ ly hợp và hộp số, nên có đặc tính ma sát cao để ly hợp không bị trượt, giúp chống mài mòn để bảo vệ tốt hộp số và động cơ. 
Các xe máy số thông thường được khuyên dùng nên chọn các loại cấp độ nhớt từ SAE 10W40, 20W40, 15W40 hoặc cấp 20W50. Xe có tuổi đời cũ, nên sử dụng cấp độ nhớt cao. Cấp chất lượng thông thường được dùng là API SG, SJ; SL…JASO MA hoặc MA2.

4. Nên lựa chọn dung tích nào để phù hợp với từng dòng xe.

 Không chỉ riêng về thế hệ sản xuất xe mà tùy vào các hãng xe khác nhau, dung tích nhớt cũng luôn được điều chỉnh tốt nhất để phù hợp với quy trình vận hành động cơ xe. Cung cấp đầy đủ lượng nhớt phù hợp sẽ giúp bộ máy xe luôn được bảo vệ tối ưu. Góp phần tiết kiệm nhiên liệu và giảm phát khí thải có hại ra môi trường.  5. Lựa chọn nhớt theo tiêu chuẩn JASO


 

Tiêu chuẩn JASO MA2 là tiêu chuẩn vô cùng quan trọng và thường được áp dụng cho dầu nhớt sử dụng trong các loại động cơ xe máy. Tiêu chuẩn này được đưa ra bởi Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô và xe máy đến từ Nhật Bản (Japan Automobile Standards Organization – JASO). Đây được xem là một trong những tiêu chuẩn quốc tế phổ biến và được công nhận rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất dầu nhớt. Thường được chia thành 3 tiêu chuẩn chính cho động cơ xe 4 thì bao gồm: MA – MA2 – MB. Dầu nhớt chất lượng đến từ Thái Lan theo chuẩn JASO Daikon Schopen. 

 Ký hiệu dành cho xe số 

Trong đó cấp nhớt MA và MA2 là nhớt dành cho các loại xe số,  xe côn tay sử dụng bộ nồi ướt, có hệ số ma sát cao để chống tình trạng bị tuột nồi.

Ký hiệu dành cho xe tay ga. 

MB là loại nhớt có hệ số ma sát thấp, thường được dùng cho các dòng xe tay ga hoặc  các dòng xe sử dụng nồi khô, không cần dầu nhớt.

6.  Tổng Kết.

Việc lựa chọn dầu nhớt phù hợp sẽ giúp xe máy vận hành êm ái, trơn tru và tăng tuổi thọ xe đáng kể. Tương tự việc lựa chọn “món ăn” dầu nhớt đảm bảo chất lượng và an toàn sẽ giúp cơ thể xe khỏe mạnh hơn mỗi ngày. Lựa chọn dầu nhớt xe chất lượng nhập khẩu từ Thái Lan Daikon.