Bài viết mới nhất

10 Sai Lầm Thường Gặp Khi Thay Dầu Nhớt Ô Tô Và Cách Khắc Phục | Daikon-Part
Trần Chân
14/06/2024
Lựa Chọn Dầu Nhớt Ô Tô Phù Hợp: Bí Quyết Để Động Cơ Bền Bỉ | Daikon-Part
Trần Chân
13/06/2024
Thay Dầu Nhớt Xe Oto - Những Điều Cần Biết | Daikon-Part
Trần Chân
10/06/2024
Những Điều Cần Biết Về Dầu Nhớt Cho Xe Ga: Lựa Chọn Đúng Cho Hiệu Suất Tối Ưu | Daikon-Part
Trần Chân
07/06/2024
Các Chất Phụ Gia Trong Dầu Nhớt | Daikon-Part
Trần Chân
05/06/2024

Daikon Những Dấu Hiệu Cho Thấy Xe Bạn Đang Cần Thay Nhớt Ngay

Vy Phụng 16/11/2023
Daikon Những Dấu Hiệu Cho Thấy Xe Bạn Đang Cần Thay Nhớt Ngay | Daikon-Part

 Để đảm bảo rằng, em “xế cưng” của bạn luôn hoạt động ổn định và bền bỉ, việc thay đổi dầu nhớt theo định kỳ là vô cùng quan trọng. 

Công việc hằng ngày bận rộn khiến bạn không có thời gian chăm sóc cũng như thay nhớt định kỳ cho “chiến mã” của mình. Tuy nhiên, nếu không thay nhớt kịp thời các động cơ xe có nguy cơ cao bị hỏng hóc do thiếu nhớt.  Vậy làm sao để biết đâu là thời điểm thích hợp để thay nhớt? Cùng Daikon xem qua những dấu hiệu bên dưới nhé. 


THỜI ĐIỂM NÀO XE ĐANG CẦN THAY NHỚT

1.1 Xe cần thay nhớt khi đèn dầu báo sáng 

Đối với các loại xe ô tô, khi bắt đầu khởi động xe và thấy đèn dầu trên bảng điều khiển sáng lên đồng nghĩa với việc động cơ xe đang cần bổ sung thêm dầu để duy trì và giúp xe vận hành êm ái. Nếu không khắc phục kịp thời, mật độ dầu thấp có thể gây hại đến các bộ phận quan trọng của động cơ và dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng. 

1.2 Dầu nhớt chuyển màu và suất hiện nhiều cặn bẩn

Màu sắc và độ trong suốt dầu giúp bạn đánh giá tình trạng bộ máy xe cũng như chất lượng dầu hiện tại. Nếu kiểm tra dầu nhớt có màu đen đục kèm theo nhiều cặn bẩn, hạt nhớt đó có thể là dấu hiệu cho biết dầu đã trải qua nhiều vòng xoay và khả năng bôi trơn kém hiệu quả . Điều này có thể gây ra mài mòn và ảnh hưởng xấu đến việc hiệu suất của động cơ xe.

1.3 Xuất hiện nhiều tiếng động lạ từ bộ máy

Động cơ là trái tim của xe và nó sẽ “Nói “ với bạn thông qua tiếng kêu khi bộ máy có vấn đề. Nếu xe bạn đang xuất hiện tiếng động kỳ lạ ,như tiếng kêu xuất hiện từ bộ máy đó có thể là dấu hiệu cho thấy dầu nhớt đã cũ và không còn đủ chức năng bôi trơn để hỗ trợ hoạt động mượt mà của các bộ phận cơ khí. Việc bôi trơn không đủ có thể dẫn đến va chạm mài mòn không mong muốn. Dầu nhớt Daikon Schopen nhập khẩu từ Thái Lan là lựa chọn tuyệt vời giúp xe di chuyển mượt mà hơn.

1.4 Không thấy nhớt khi kiểm tra 

Bình nhớt thường sẽ luôn có cây thăm nhớt. Que thăm nhớt thường có tác dụng kiểm tra dung lượng nhớt còn lại trong xe. Ngoài ra, bạn có thể dùng kìm vặn để kiểm tra, nếu cây thăm nhớt bắt đầu khô chứng tỏ nhớt trong xe đã hoàn toàn hết và báo hiệu đã đến lúc phải thay nhớt.

TÁC HẠI CỦA VIỆC SỬ DỤNG NHỚT QUÁ LÂU KHÔNG THAY 

2.1 Khả năng tăng tốc kém, ì máy 

Khi di chuyển động cơ xe không còn chạy mượt mà như trước, hoặc bạn gặp khó khăn trong công việc tăng tốc một cách nhanh chóng , đó có thể là dấu hiệu rằng dầu nhớt không còn đủ năng lực để duy trì hiệu suất của động cơ. Dầu không còn đủ độ nhớt sẽ ảnh hưởng đến khả năng chuyển động của các bộ phận trong động cơ và dẫn đến tình trạng. 

2.2 Xe nhanh nóng

 Việc quá lâu không thay nhớt sẽ dẫn đến tình trạng xe xuất hiện nhiều khói đen. Đó là dấu hiệu cho thấy xe bạn đã cạn kiệt nhớt khiến cho việc ma sát ở động cơ quá cao. Thiếu nhớt là chất bôi trơn khi xe bạn dễ bị nóng máy nhanh và ảnh hưởng tuổi thọ xe. 

2.3 Xe tiêu tốn nhiều xăng hơn 

Do thiếu điều kiện bôi trơn động cơ, xe trở nên yếu hơn và cần lượng xăng gấp đôi bình thường bởi động cơ máy nóng. Nếu xe bạn đang có dấu hiệu hết xăng nhanh hơn bình thường thì hãy kiểm tra tình trạng nhớt ngay để tránh tình trạng ăn xăng nhé!

2.4 Cháy xéc – măng

Trong quá trình hoạt động của các động cơ, xéc măng chịu sức ảnh hưởng của khí nén. Ma sát với thành xi lanh, độ bôi trơn của nhớt kém và nhiệt độ cao nên gây mài mòn xéc măng. Chi phí thị trường khi thay xéc măng lên đến 400.000 - 500.000. Vì vậy để tránh trường hợp này xảy ra, hãy luôn thay nhớt định kỳ để bảo vệ động cơ. 

2.5 Xe có mùi khét

 Việc thiếu nhớt trong thời gian dài sẽ dẫn đến việc “bốc mùi” động cơ. Khi xe di chuyển một quãng đường dài, bạn cảm thấy xe xuất hiện mùi khét thì đó là dấu hiệu cấp báo cho việc xe hết nhớt dẫn đến động cơ ma sát mạnh tạo ra mùi khét.

NHỮNG LƯU Ý KHI THAY NHỚT CHO XE 

3.1 Cần tháo hết nhớt cũ và rửa sạch lọc thô 

Nhớt cũ thường chứa rất nhiều các loại tạp chất, mạt kim loại sẽ gây hư hại cho động cơ nên cần phải được tháo sạch sẽ. Cần đảm bảo nhớt động ở những chi tiết máy đã chảy ra hết hoàn toàn. Kế tiếp để tối ưu bạn cần dùng vòi hơi, xịt vào trong lốc máy để nhớt văng ra sạch hơn. Sau đó, bạn cần rửa sạch lọc thô và lọc tinh bằng dầu diesel, rửa hết các mạt sắt ra khỏi lọc và lắp lại cẩn thận đúng vị trí. 
Lưu ý: Khi xe đã chạy được 6.000 km thì nên thay lọc tinh mới. 

3.2 Cần chọn đúng nhớt phù hợp với loại xe và đúng dung tích nhớt của xe

Trên thị trường hiện nay, thường có nhiều dung tích nhớt khác nhau như: 0.8L, 1L, 1L2. Để tránh trường hợp xe bị thừa nhớt khiến động cơ khi vận hành dễ bị nóng, ì máy và không đảm bảo công suất hoạt động. Ngược lại, nếu xe bị thiếu nhớt, lượng dầu dùng để bôi trơn và bảo vệ động cơ không đủ, dẫn tới các chi tiết máy nhanh chóng bị mài mòn và mau hư. Tùy loại xe khác nhau quy định mức nhớt cần thiết, bạn nên tìm hiểu số lượng nhớt cần cho xe để động cơ vận hành trơn tru hơn. 

3.3 Kiểm tra nhãn mác và niêm phong khi thay nhớt 

Để đảm bảo chất lượng nhớt phù hợp với giá tiền, bạn nên kiểm tra các thông số nhớt về xuất xứ, độ nhớt, dung tích và chắc chắn rằng nhớt vẫn chưa được khui và còn nguyên tem niêm phong. 
Lưu ý: Nhớt mới phải được niêm phong hai lớp bao gồm: nắp nhựa và màng seal phủ kín ở miệng chai trước khi nhân viên đổ nhớt vào xe. Lựa chọn nhớt chính hãng Daikon để tránh các tình trạng nhớt kém chất lượng. 

3.4 Đảm bảo nhớt chảy đều động cơ xe 

Để bơm dầu nhớt tới các chi tiết máy cần lưu ý sau khi cho nhớt mới vào, xe cần được nghiêng sang trái, phải vài giây để nhớt chảy đều. Lau sạch các vết nhớt dính trên máy để tránh bụi bẩn và nổ khởi động máy vài phút trước khi chạy. 

NHỚT DAIKON TỐT CHO XE MÁY 

Nhớt Daikon là thương hiệu dầu nhớt uy tín đến từ Thái Lan. Với đa dạng các loại nhớt cùng các chỉ số kiểm định phù hợp với hầu hết các loại xe trên thị trường. Để đảm bảo xe bạn luôn được vận hành trơn tru, êm ả - Lựa chọn nhớt Daikon ngay hôm nay. 

TỔNG KẾT 

Dầu nhớt là thành phần không thể thiếu cho động cơ xe. Qua bài viết cung cấp cho bạn các dấu hiệu nhận biết thời điểm thay nhớt, tác hại và các lưu ý khi thay nhớt. Để bộ máy xe luôn “khỏe mạnh” hãy thay nhớt đúng thời kỳ - Nhớt Daikon được nhập khẩu từ Thái Lan luôn sẵn sàng phục vụ bộ máy vận hành bền bỉ.