Bài viết mới nhất

10 Sai Lầm Thường Gặp Khi Thay Dầu Nhớt Ô Tô Và Cách Khắc Phục | Daikon-Part
Trần Chân
14/06/2024
Lựa Chọn Dầu Nhớt Ô Tô Phù Hợp: Bí Quyết Để Động Cơ Bền Bỉ | Daikon-Part
Trần Chân
13/06/2024
Thay Dầu Nhớt Xe Oto - Những Điều Cần Biết | Daikon-Part
Trần Chân
10/06/2024
Những Điều Cần Biết Về Dầu Nhớt Cho Xe Ga: Lựa Chọn Đúng Cho Hiệu Suất Tối Ưu | Daikon-Part
Trần Chân
07/06/2024
Các Chất Phụ Gia Trong Dầu Nhớt | Daikon-Part
Trần Chân
05/06/2024

Cách Khắc Phục Khi Nhông Sên Dĩa Wave Alpha Bị Kêu Lạch Cạch Khi Di Chuyển

Trần Chân 23/11/2023
Cách Khắc Phục Khi Nhông Sên Dĩa Wave Alpha Bị Kêu Lạch Cạch Khi Di Chuyển | Daikon-Part

Cùng theo dõi cách khắc phục hiệu quả khi nhông sên dĩa Wave Alpha gặp vấn đề về tiếng kêu lạch cạch khi di chuyển. Từ đó, tìm giải pháp để duy trì hệ thống truyền động xe máy một cách êm ái, an toàn hơn.

Đây là một vấn đề phổ biến mà nhiều người sử dụng xe máy Wave Alpha thường hay gặp phải, đó chính là tiếng kêu lạch cạch từ nhông sên dĩa khi di chuyển. Điều này không chỉ gây phiền toái mà còn có thể là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn cần kiểm tra và khắc phục sớm, nhằm tránh các vấn đề nghiêm trọng hơn có thể xảy ra đối với hệ thống truyền động của xe.

Hãy cùng DAIKON tìm hiểu về những nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi nhông sên dĩa của chiếc Wave Alpha bạn gặp vấn đề này, để có thể tiếp tục di chuyển một cách an toàn và êm ái hơn nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục nhông sên dĩa Wave Alpha kêu lạch cạch

Nguyên nhân

Nhông sên dĩa Wave Alpha kêu lạch cạch khi di chuyển có thể do một số nguyên nhân sau:

 • Sên bị chùng: Sên bị chùng sẽ khiến nó bị cạ vào các bộ phận khác như carte, gắp xe, cũng sẽ gây ra hiện tượng nhảy sên làm sên xe máy bị kêu.
 • Không bảo dưỡng nhông sên thường xuyên: Sau một thời gian sử dụng thì bộ nhông xích xe máy chịu rất nhiều tác động từ môi trường như bị bám bụi bẩn, rỉ sét do thời tiết và chịu áp lực lớn khi di chuyển khiến bộ nhông bị khô nên phát ra tiếng kêu.
 • Nhông dĩa bị mòn: Nhông dĩa bị mòn sẽ khiến độ ăn mòn giữa nhông, sên, dĩa không đồng đều, không ăn khớp với nhau từ đó gây ra hiện tượng xích xe máy bị kêu.
 • Mắt nối sên bị mòn: Mắt nối sên là phần yếu nhất của sên, sau một thời gian sử dụng thì mắt nối này dễ bị ăn mòn hơn các mắt sên khác gây lệch lạc với nhông dĩa khi hoạt động từ đó gây ra tiếng kêu lọc cọc chỗ nhông sên dĩa Wave Alpha khi xe di chuyển.

nguyên nhân khiến nhông sên dĩa Wave Alpha kêu lạch cạch

Cách khắc phục

Tùy theo nguyên nhân gây ra tiếng kêu mà có cách khắc phục như sau:

Trường hợp sên bị chùng

Bạn cần kiểm tra và thực hiện tăng sên cho phù hợp. Nếu sên đã quá chùng thì bạn nên thay sên mới để có trải nghiệm vận hành mượt hơn.

Cách kiểm tra sên bị chùng hay không:

 • Bạn đứng phía sau xe, giữ chặt phanh sau và dùng tay kéo sên xuống. Nếu sên có thể kéo xuống quá 2 đốt tay thì sên đã bị chùng.
 • Bạn cũng có thể dùng thước đo để kiểm tra. Nếu khoảng cách giữa 2 mắt sên ở vị trí thấp nhất là dưới 25mm thì sên đã bị chùng.

Cách tăng sên:

 • Đầu tiên, bạn dùng cờ lê hoặc tua vít để điều chỉnh ốc tăng sên.
 • Vặn ốc tăng sên theo chiều kim đồng hồ để tăng sên, vặn ốc theo chiều ngược kim đồng hồ để giảm sên.
 • Sau khi tăng sên, bạn cần kiểm tra lại độ chùng của sên để đảm bảo sên không bị chùng quá hoặc quá căng.

Trường hợp không bảo dưỡng nhông sên thường xuyên

Bạn cần vệ sinh và bôi trơn cho nhông sên định kỳ. Bạn có thể tự vệ sinh và bôi trơn tại nhà hoặc mang xe đến các tiệm sửa xe máy uy tín.

Cách vệ sinh nhông sên:

 • Bạn tháo nhông sên ra khỏi xe.
 • Sử dụng bàn chải lông mềm hoặc vòi xịt nước áp lực thấp để vệ sinh nhông sên.
 • Sau khi vệ sinh sạch sẽ, bạn cần lau khô nhông sên.

Cách bôi trơn nhông sên:

 • Bạn sử dụng dung dịch bôi trơn chuyên dụng cho nhông sên.
 • Bôi trơn đều lên toàn bộ bề mặt của nhông sên.
 • Bạn cần thực hiện bôi trơn nhiều lần cho đến khi dung dịch thấm đều vào các mắt sên.

Nhông dĩa bị mòn

Với trường hợp này, bạn chỉ còn cách thay thế một bộ nhông dĩa mới cho xe của mình.

Cách kiểm tra nhông dĩa bị mòn hay không:

 • Bạn quan sát các mắt nhông dĩa, nếu các mắt nhông dĩa bị mòn, rỗ hoặc vỡ thì nhông dĩa đã bị mòn.
 • Bạn cũng có thể dùng thước đo để kiểm tra. Nếu chiều cao của các mắt nhông dĩa ở vị trí thấp nhất là dưới 1,5mm thì chúng đã bị mòn.

Mắt nối sên bị mòn

Cũng như trường hợp nhông dĩa bị mòn, bạn chỉ còn cách thay mắt nối mới cho.

Cách kiểm tra mắt nối sên bị mòn hay không:

Bạn quan sát các mắt nối sên. Nếu các mắt nối sên bị mòn, rỗ hoặc vỡ thì mắt nối sên đã bị mòn và bạn cần thay mới chúng.

cách khắc phục nhông sên dĩa Wave Alpha bị kêu lạch cạch

Một số lưu ý khi vệ sinh và bôi trơn nhông sên

Để hạn chế tình trạng nhông sên dĩa bị kêu lạch cạch, bạn nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng nhông sên theo định kỳ. 

Cụ thể, bạn nên vệ sinh và bôi trơn cho nhông sên mỗi tháng một lần. Nếu bạn thường xuyên chạy xe trong điều kiện khắc nghiệt như đường xấu, nhiều bụi bẩn thì cần vệ sinh và thực hiện việc bôi trơn cho nhông sên thường xuyên hơn.

Trong trường hợp bạn đã thực hiện các cách trên mà chiếc Wave Alpha của bạn vẫn còn tiếng kêu lạch cạch, thì tốt nhất bạn nên đưa xe đến một cửa hàng sửa chữa uy tín để kiểm tra cũng như xử lý vấn đề theo cách chi tiết và chuyên nghiệp nhất nhé!

Phòng tránh nhông sên dĩa Wave Alpha kêu

Nhông sên dĩa được xem là một bộ phận quan trọng của xe máy, giúp truyền động từ động cơ đến bánh xe. Nếu nhông sên dĩa bị kêu sẽ gây ra tiếng ồn khó chịu, ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe. Ngoài ra, tiếng kêu của nhông sên dĩa cũng có thể là dấu hiệu của sự hư hỏng, cần được khắc phục kịp thời.

Vậy làm thế nào để phòng tránh việc nhông sên dĩa Wave Alpha bị kêu một cách hiệu quả? Nếu bạn cũng đang có chung sự thắc mắc như nhiều người, thì hãy cùng DAIKON đi tìm hiểu thông qua phần nội dung bên dưới nhé!

Muốn phòng tránh tình trạng nhông sên dĩa Wave Alpha bị kêu, bạn nên đảm bảo mình thực hiện được những điều sau:

 • Sử dụng nhông sên dĩa chính hãng: Nhông sên dĩa chính hãng sẽ được sản xuất từ những chất liệu tốt, có độ bền cao và ít bị mòn hơn trong quá trình sử dụng.
 • Kiểm tra và bảo dưỡng nhông sên định kỳ: Trong quá trình sử dụng xe, bạn cũng nên kiểm tra và bảo dưỡng nhông sên mỗi tháng một lần. Đặc biệt, trong trường hợp bạn phải thường xuyên chạy xe ở điều kiện khắc nghiệt như đường xấu, nhiều bụi bẩn, thì phải càng chú trọng hơn đến việc kiểm tra cũng như bảo dưỡng nhông sên thường xuyên hơn.
 • Để số phù hợp với từng đoạn đường: Khi leo dốc, đồi núi thì nên vào số 1 hoặc 2. Còn khi chạy trên đường bằng phẳng thì nên vào xe số 3 hoặc 4.
 • Vệ sinh và bôi trơn nhông sên thường xuyên: Bạn nên vệ sinh và bôi trơn nhông sên mỗi tháng một lần. Còn nếu xe thường xuyên chạy trong điều kiện khắc nghiệt thì bạn cần vệ sinh và thực hiện bôi trơn nhông sên thường xuyên hơn.
 • Không sử dụng xe quá tải: Việc sử dụng xe quá tải cũng sẽ khiến nhông sên bị quá tải, lâu dần nó dễ bị mòn và kêu.

phòng tránh nhông sên dĩa Wave Alpha bị kêu lạch cạch

Việc vệ sinh và bôi trơn nhông sên thường xuyên sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, rỉ sét tốt hơn. Từ đó, khiến cho nhông sên hoạt động trơn tru và hạn chế tiếng lạch cạch trong quá trình di chuyển. Bạn có thể tự vệ sinh và bôi trơn nhông sên tại nhà hoặc mang xe đến các tiệm sửa xe máy uy tín nhờ họ hỗ trợ.

Mua nhông sên dĩa xe máy ở đâu uy tín, chất lượng

Chào mừng đến với DAIKON - nơi bạn có thể tìm thấy những giải pháp chất lượng cho nhông sên dĩa cùng các loại phụ tùng khác cho xe máy. Chúng tôi tự hào là một doanh nghiệp luôn mang đến sự tin cậy và chất lượng trong ngành công nghiệp phụ tùng xe máy.

Mặc dù trên thị trường hiện nay có khá nhiều đơn vị cung cấp các sản phẩm phụ tùng xe máy nổi tiếng, nhưng DAIKON vẫn luôn là cái tên được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn hợp tác. Bởi những lý do sau:

 • Đa dạng sản phẩm: DAIKON hiện cung cấp nhiều loại nhông sên dĩa chất lượng được nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan. Đảm bảo mang đến cho khách hàng đa dạng sự lựa chọn về các sản phẩm với đa dạng kích thước và chất liệu phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.
 • Chất lượng hàng đầu: Chúng tôi cam kết mang đến những sản phẩm chất lượng, được sản xuất ứng dụng những công nghệ hiện đại từ Nhật Bản. Cùng với đó, mỗi sản phẩm đều được kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo độ bền và hiệu suất tối ưu trên từng chuyến đi.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm: DAIKON luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu trong suốt quá trình hoạt động. Đội ngũ hỗ trợ của chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ bạn trong quá trình chọn lựa và sử dụng sản phẩm.
 • Giá cả cạnh tranh: DAIKON cam kết cung cấp những sản phẩm chất lượng với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường. Bởi chúng tôi hiểu rõ về giá trị của sự tin tưởng và sự hài lòng của khách hàng.

mua nhông sên dĩa chính hãng, chất lượng

Với những gì mà DAIKON mang đến cho quý khách hàng, chúng tôi chắc chắn mình sẽ trở thành đối tác đáng tin cậy.

Tại DAIKON, chúng tôi không chỉ cung cấp những sản phẩm chất lượng, mà còn hoạt động dựa trên mong muốn trở thành một “người bạn đồng hành”, luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng bạn trên mọi cuộc hành trình.

Hãy kết nối với chúng tôi tại cửa hàng trực tuyến hoặc số hotline 0917 638 928 để trải nghiệm sự chuyên nghiệp và dịch vụ tốt nhất cho nhu cầu của bạn. DAIKON - Nơi bạn có thể tin tưởng, nơi chất lượng được đặt lên hàng đầu!